THÔNG TIN KHOA HỌC - QUÂN SỰ

Nga phác thảo đề án vũ khí mới thay thế tổ hợp tên lửa Buk


 Tổ hợp Thiết kế-chế tạo máy mang tên Tikhomirov, một chi nhánh của Tổ hợp chế tạo Almaz-Antey đã nhận nhiệm vụ phác thảo đồ án kỹ-chiến thuật của tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới có thể thay thế tổ hợp tên lửa Buk hiện tại.

“Ban lãnh đạo Almaz-Antey đã gửi đề xuất phát triển tổ hợp tên lửa mới thay thế các đơn vị tên lửa Buk hiện nay lên Bộ Quốc phòng Nga. Mặc dù chưa có quyết định cuối cùng, nhưng chúng tôi đã bắt tay vào phác thảo đề án dòng tên lửa phòng không mới”, Giám đốc Tổ hợp Tikhomirov Yuri Belyu cho biết.

Bệ phóng của tổ hợp Buk-M3. Ảnh minh họa.

Tới thời điểm hiện tại, Nga đã cho ra mắt phiên bản M3 của tổ hợp tên lửa Buk với nhiều tính năng ưu việt so với phiên bản trước đó như: Tầm bắn cải thiện tới 25%, đạt từ 2,5km tới 70km, trần cao đạt 30km; có thể theo dõi 36 mục tiêu cùng lúc và xác xuất hạ mục tiêu trên mỗi đạn đạt 99%. Quân đội Nga dự kiến bắt đầu trang bị Buk-M3 từ mùa thu năm nay.

Ông Y. Belyu tuyên bố, tổ hợp tên lửa mới thay thế cho Buk sẽ có yêu cầu tác chiến tương tự tổ hợp Buk-M3, nhưng kết cấu hệ thống nhỏ gọn hơn, hệ thống kháng nhiễu và khả năng tác chiến độc lập cao hơn.

Nga phát triển tổ hợp tên lửa Buk từ những năm 1970 với vai trò phòng không lục quân. Phiên bản Buk đầu tiên được quân đội Liên Xô tiếp nhận năm 1979 với tầm bắn đạt 30km. Tới giữa những năm 1990, Nga giới thiệu phiên bản Buk-M2 trang bị đạn tên lửa mới 9K317 giúp tăng tầm bắn và khả năng theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc.

Theo TASS