THÔNG TIN KHOA HỌC - QUÂN SỰ

Nga xác định thời điểm đưa vào trang bị tổ hợp S-500 Prometheus

 

  Ngày 20-2, trả lời phỏng vấn báo giới, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố: Các tổ hợp phòng không tầm xa tiên tiến S-500 Prometheus đang được hoàn thiện theo kế hoạch và sẽ đưa vào trang bị từ năm 2020.

Liên quan tới S-500, hồi tháng 4-2016, lãnh đạo lực lượng Phòng không-vũ trụ Nga, Victor Gumenny cho biết, các tổ hợp S-500 sẽ được trang bị cho Quân đội Nga trong tương lai gần, nhưng không công bố rõ thời điểm. Theo lời ông V. Gumenny, quá trình phát triển S-500 đã cơ bản hoàn tất.

 

Hình ảnh mô phỏng về tổ hợp S-500 Prometheus. 

Nga bắt đầu phác thảo ý tưởng thiết kế S-500 Prometheus hay 55R6M Triumfator-M từ giai đoạn 2002-2003 với sự tham gia của các tổ hợp thiết kế Camogerdet và Vlastelin. Tới năm 2010, Tổ hợp thiết kế Almaz-Antey chính thức nhận nhiệm vụ phát triển S-500. Yêu cầu kỹ-chiến thuật chính đối với S-500 là khả năng ngăn chặn các dòng tên lửa tầm trung, tầm xa và liên lục địa của đối phương ở pha phóng giữa và cuối của quỹ đạo bay. Ngoài ra, S-500 cũng phải có khả năng ngăn chặn các dòng tên lửa hành trình, phương tiện bay siêu thanh có tốc độ đạt tới Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh).

S-500 được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động băng tần X có khả năng phát hiện các mục tiêu có áp dụng công nghệ tàng hình. Tầm kiểm soát của hệ thống ra-đa đạt 850km, khóa và dẫn bắn tên lửa tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 600km. S-500 trong tương lai sẽ là một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Sau khi được tiếp nhận, S-500 sẽ được tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa đang bảo vệ thủ đô Moscow A-135 Amur và miền Trung nước Nga.

Giới chuyên gia nhận định, với các thông tin được công khai, S-500 có nhiều đặc điểm của tổ hợp phòng thủ tên lửa chiến thuật-chiến lược Tổ hợp vũ khí phòng không tiên tiến trên đang làm giới chức quân sự Mỹ đau đầu bởi có nó có thừa khả năng đối phó với mọi phương tiện tấn công đường không họ đang sở hữu.

“Về thiết kế, rõ ràng S-500 có đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ phòng thủ tên lửa tầm trung-cao. Phạm vi tác chiến lớn cho phép S-500 kiểm soát và bảo vệ một vùng lãnh thổ rộng lớn và được sử dụng như vũ khí bắn hạ vệ tinh nếu cần. Cùng với đó, các thành phần của S-500 được đặt trên khung gầm xe vận tải đặc chủng giúp nó cơ động và khó bị phát hiện. Điều này giúp nâng cao khả năng sống sót khi bị tập kích đường không”, chuyên gia quân sự Sébastien Roblin nhận định về S-500 trên tạp chí National Interest.

QĐND Online