THÔNG TIN KHOA HỌC - QUÂN SỰ

Nga thử nghiệm máy bay trinh sát Tu-214R tại Xy-ri

 QĐND - Hãng thông tấn Interfax cho biết, máy bay trinh sát mới nhất của Nga mang tên Tu-214R mới đây đã xuất hiện tại sân bay căn cứ không quân Hmeymim ở Xy-ri...

    Theo trang flightradar24.com, máy bay trinh sát Tu-214R của Nga đã rời sân bay của nhà máy sản xuất máy bay Kazan, theo hành lang phía Đông từ Nga tới biển Ca-xpi và đến Xy-ri thông qua không phận I-ran và I-rắc.

    Máy bay trinh sát Tu-214R là biến thể của Tu-214 và ra đời nhằm thay thế các máy bay trinh sát IL-20M đã lỗi thời. Tu-214R được nhà máy sản xuất máy bay Kazan sản xuất theo đơn đặt hàng của Không quân Nga. Theo các chuyên gia quân sự, Tu-214R có thể kiểm soát toàn bộ tình hình mặt đất trong khu vực vì nó được trang bị một loại ra-đa có thể hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống giám sát điện tử MRC-41 và hệ thống cảm biến quang điện "Fraksia" của máy bay giúp cung cấp hình ảnh trên mặt đất trong vòng bán kính lên đến 250km với độ cao 12.000m. Những hình ảnh này được sử dụng để xác định vị trí của đối thủ, ngay cả khi đối phương ẩn nấp hoặc được ngụy trang. Các thiết bị này cũng cho phép tạo ra hình ảnh và băng ghi hình có độ nét cao.

Máy bay trinh sát Tu-214R 

 

 Ngoài ra, trên máy bay còn có các thiết bị nhằm phục vụ công tác do thám điện tử. Tu-214R được trang bị một loại ăng-ten có khả năng bắt được các tín hiệu phát ra từ hệ thống của đối phương như ra-đa, ra-đi-ô, điện thoại, qua đó giúp xác định được chiến lược mà đối phương muốn sử dụng trên chiến trường. Máy bay trinh sát Tu-214R có thể giúp Không quân Nga biết được nơi hoạt động, nghe lén thông tin liên lạc điện thoại cũng như nắm rõ các loại thiết bị mà đối phương đang sử dụng.

    Trước khi đến Xy-ri, Tu-214R chưa bao giờ trải qua thực chiến. Bởi vậy, nhiều khả năng Không quân Nga đưa loại máy bay trinh sát mới nhất này tới Xy-ri là nhằm thử nghiệm những tính năng hiện đại có trên Tu-214R.

 

Nguồn tin: Chu Tiến ( Theo QĐND )